Việc làm cho du học sinh Nhật Bản

Việc làm thêm là chủ đề vẫn luôn hot đối với bất kì du học sinh nào. Du học Nhật Bản có được làm thêm không? Nếu có thì cần những điều kiện gì? Và có thể làm những công việc như thế nào? Đây vẫn là câu hỏi đang được quan tâm nhất hiện nay.

Dù bạn đang đi du học theo hình thức tự túc hay đi theo chương trình học bổng thì đều phải trang trả khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày.Tuy nhiên hiện nay chính phủ Nhật Bản cũng không cấm việc du học sinh đi làm thêm mà có quy định giới hạn mỗi du học sinh được phép làm thêm 4h/ ngày, 28h/ tuần, ngày thứ 7 và chủ nhật hay kỳ nghỉ có thể đi làm cả ngày 8 giờ/ ngày. Mức thu nhập khoảng 800 yên – 1000 yên/ giờ.

Du học Nhật Bản việc làm thêm

Ở Nhật bạn có thể dễ dàng kiếm công việc làm thêm nhưng khả năng được tuyển hay không thì vẫn còn phụ thuộc vào khả năng giao tiếp tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc,…bạn có thể lựa chọn việc làm ở Nhật Bản phổ biến cho các du học sinh như sau:

+/ Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có thể làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh ở trong đó thì bạn có thể làm thu ngân, phục vụ hoặc chế biến thịt, cá. Nếu bạn chế biến thì sẽ không cần trình độ tiếng Nhật như khi làm vị trí thu ngân, phục vụ,…

+/ Cửa hàng tiện lợi

Công việc làm thêm ở đây rất dễ tìm và bạn cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật để nói chuyện với khách hàng, khi tính tiền. Công việc cụ thể là tính tiến, trưng bày các sản phẩm, lau dọn cửa hàng để luôn sạch sẽ,….mức thu nhập thông thường 780 yên/ giờ, công việc này sẽ không thích hợp cho những ai năng động, linh hoạt.

+/ Phát báo

Công việc này khá quen thuộc, đơn giản dễ dàng quen việc, mức thu nhập của công việc phát báo khá cao tuy nhiên thì cũng khá vất vả. Bạn có thể thu được 120.000 – 140.000 (yên/ tháng) bạn giao báo từ lúc 1 – 2 giờ sáng, 5- 7 giờ sáng trong các ngày trong tuần. Các du học sinh thường có hội phát báo riêng, nếu quen biết và có bạn bè trong hội giối thiệu thì bạn mới được tiến cứ tham gia.

+/ Phục vụ trong khách sạn

Công việc này khá phổ biến, tùy thuộc vào khu vực bạn đang sinh sống thì nhu cầu tuyển dụng sẽ khác nhau. Nếu bạn đang sinh sống trong những vùng du lịch phát triển, các địa điểm nổi tiếng với khách du lịch như: Tokyo, núi Phú Sĩ thì dễ dàng xin làm thêm các công việc trong khách sạn như: Làm phòng, phục vụ ăn uống tại các nơi nghỉ dưỡng,…

Với công việc này bạn có thể được hỏi hỏi rất nhiều thứ như: văn hóa, phong tục của Nhật Bản được tiếp xúc với nhiều người. Bạn sẽ học được cách ngăn nắp, gọn gàng và có tinh thần làm việc trách nhiệm cao trong công việc. Khi làm việc ở đây bạn có khả năng tăng về khả năng giao tiếp, mức thu nhập tương đối ổn định.

+/ Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật

Đây là một công việc lương rất cao nhưng khó tìm được, nó không diễn ra liên tục. Chính vì vậy, bạn có thể tìm thêm việc khác làm để tăng mức thu nhập của mình lên. Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ về tiếng Nhật khá tốt, sử dụng tốt các ngôn ngữ khác nhau để có thể dịch thuật hay dạy học cho người Nhật,…Dù là bất cứ công việc nào thì khi bạn có tiếng tốt thì dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt và mức thu nhập tốt. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức để có một tương lai tốt đẹp.

Du học Nhật Bản là một hành trình dài, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống thực tế, một thời để nhớ trong những ngày học tại đây. Chính vì vậy, khi quyết định du học bạn thực sự phải suy nghĩ kỹ để đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống xa gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =